Hoa Việt - Tinh Hoa Dược Việt

Tin tức Y Tế

Lần đầu tiên phẫu thuật treo sự sống bệnh nhân

15/03/2022 Lê Linh 0 Nhận xét
Lần đầu tiên phẫu thuật treo sự sống bệnh nhân

Nhóm phẫu thuật Mỹ tại Trung tâm Y tế ĐH Pittsburgh dự định thử nghiệm lâm sàng phương pháp cứu sống bệnh nhân nhân mới - treo sự sống bệnh nhân.
Theo đó, cơ thể bệnh nhân được đặt trong tình trạng giống như lúc chết rồi được phục hồi để thầy thuốc rộng thời gian chữa lành vết thương.

Lần đầu tiên phẫu thuật treo sự sống bệnh nhân - 1

Máu bệnh nhân được rút khỏi cơ thể và được thay vào đó bằng dung dịch nước muối lạnh

Thí nghiệm lâm sàng treo sự sống bệnh nhân sẽ được tiến hành vào cuối tháng này trên 10 người bị thương nặng gần tử vong do vũ khí sát thương. Máu bệnh nhân được rút khỏi cơ thể và được thay bằng dung dịch nước muối lạnh trong lúc toàn bộ các tế bào ngưng hoạt động. Sau khi phẫu thuật xong, cơ thể được làm ấm lại, máu được bơm vào để bệnh nhân có thể hồi phục.
Về nguyên tắc, biện pháp hạ nhiệt cơ thể này được áp dụng là do các tế bào trong cơ thể luôn sử dụng ôxy. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, tế bào cần được trái tim cung cấp ôxy đều đặn để hoạt động. Khi tim ngừng đập, máu không mang ôxy đến các bộ phận trong cơ thể khiến các tế bào não bị tổn hại không thể phục hồi chỉ trong 5 phút.
Ở nhiệt độ thấp, khi thay dòng máu bằng dung dịch muối lạnh, các phản ứng hóa học của cơ thể chậm lại và hầu như ngưng hẳn, tế bào cần lượng ôxy rất thấp để vận hành. Điều này giải thích tại sao các bác sĩ cần hạ nhiệt độ cơ thể bệnh nhân bằng một hệ thống làm lạnh bên ngoài. Bệnh nhân trong tình trạng chết lâm sàng. Sau khi vết thương được chữa lành, máu được bơm vào, cơ thể ấm lại, tạo khả năng sống lại.

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: